Cách làm đèn ông sao bằng giấy lung linh đêm Trung thu

0
252

Có thể nói, đèn ông sao là món đồ chơi trong Trung thu được sử dụng lâu dài nhất. Từ thời xa xưa khi chưa có điều kiện người ta đã nô nức học cách làm đèn ông sao bằng giấy này.

Cho đến thời nay, khi công nghệ phát triển hơn, khi những chiếc đèn lồng đủ màu sắc và hình thù được chạy bằng điện tử rất nhiều thì người ta vẫn sử dụng đèn ông sao. Bởi vậy, dù là thời nào thì cách làm đèn ông sao vẫn được tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết.

Nguyên vật liệu

Bạn cần chẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

 •  Giấy bìa màu 

 •  Băng dính hai mặt, dây.

 •  Bút, thước thẳng, thước đo độ 

Cách làm đèn ông sao bằng giấy lung linh đêm Trung thu
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để tiến hành cách làm đèn ông sao bằng giấy

Cách làm đèn ông sao bằng giấy

 • 1

  Bạn có 2 cách để tạo hình ngôi sao: 

  • Cách 1: Bạn tải mẫu hình bên dưới về và tăng, giảm kích thước tùy ý. Sau đó in ra rồi cắt theo. Bạn cắt thành 5 hình ngôi sao như thế nha!

  • Cách 2: Bạn tự vẽ. Cách này khó khăn hơn nên bạn cần hình dung được khối hình. Đầu tiên, bạn vẽ một hình tam giác tù (120 độ).

  Sau đó, bạn vẽ 4 tam giác liên tiếp theo cách bắc cầu như sau: vẽ 1 tam giác đầu tiên, trên cạnh huyền vẽ tam giác thứ 2, qua cạnh trên cùng vẽ tam giác thứ 3 đối xứng với cạnh trên cùng và tam giác thứ 4 bạn vẽ đối xứng với cạnh huyền của tam giác thứ 3.

  Như vậy là bạn vẽ được 4 tam giác. Tiếp theo, bạn dùng những đường kẻ song song để tạo đường biên. Việc vẽ cũng như việc in bạn có thể tùy ý tăng, giảm kích thước của ngôi sao.

  Cách làm đèn ông sao bằng giấy lung linh đêm Trung thu
  Bạn tải về in ra hoặc vẽ hình ngôi sao như này

   

 • 2

  Bước tiếp theo, bạn tạo các hình trang trí cho ông sao giấy bằng cách: mỗi cánh sao bạn kẻ các hình hoa văn lên, bạn chọn 1 vị trí cố định cho tất cả các cạnh của ngôi sao nhằm giúp cho chúng đều nhau hơn. Bạn có thể vẽ các hình tam giác lên nơi cần trang trí, chúng có thể đều nhau hoặc khác nhau về kích thước. Vẽ xong, bạn lấy dao rọc giấy để cắt phần hình đó ra nhé!

  Để các cánh của ông sao có hoa văn đều nhau thì bạn có thể lấy cánh sao đầu tiên đã khoét rồi đặt lên các cánh tiếp theo là được. 

  Cách làm đèn ông sao bằng giấy lung linh đêm Trung thu
  Bạn vẽ các hoa văn trang trí lên cánh sao giấy

   

 • 3

  Sau khi vẽ xong các hình hoa văn trang trí ngôi sao, bạn tiến hành gấp cánh ngôi sao vào thôi nào. Bạn gập các nếp ở bên cạnh của hình tam giác trong mỗi cánh đèn ông sao. Sau hi gập xuống rồi, bạn gấp nhẹ tay hình tam giác bên thành một cánh sao 3d có 2 cạnh rồi dán đầu cuối vào nhau. 

  Còn phần biên giấy bạn dùng băng dính hai mặt để dán vào nhé! Làm tương tự với các cánh còn lại.

  Cách làm đèn ông sao bằng giấy lung linh đêm Trung thu
  Bạn gấp hình tam giác của các cánh lại và tạo thành hình ngôi sao 3d

   

 • 4

  Bây giờ, bạn chỉ việc dán các cánh sao vào với nhau bằng cách dán biên giấy bằng băng dính hai mặt là được rồi. Trong khi dán để thực hiện dễ dàng hơn, bạn có thể dồn các cánh sao sang một bên cũng được nhé!

  Sau khi dán xong 5 cánh sao là được một chiếc đèn ông sao handmade rồi.

  Cách làm đèn ông sao bằng giấy lung linh đêm Trung thu
  Dán các cánh sao vào nhau thành ngôi sao 5 cánh
 • 5

  Cuối cùng, bạn lấy dây dù buộc vào cánh sao cuối cùng để treo lên hay buộc vào cây cầm để mang đi rước đêm Rằm thôi nào. Để buộc được dễ dàng hơn thì bạn có thể không dán kín hết đối với cánh sao cuối cùng như những cách sao khác, mà bạn dán hai mấu giấy nhỏ gần biên giấy để buộc cho khít lại.

  Trong quá trình này, bạn cũng cho đèn điện tử vào trong ngôi sao nhé!

  Cách làm đèn ông sao bằng giấy lung linh đêm Trung thu
  Bạn buộc dây vào cánh sao và cho đèn vào ngôi sao

Thành phẩm

Những chiếc đèn ông sao đặc biệt này sẽ cho bạn ánh sáng lung linh mà rất nghệ thuật. Khi bạn thắp đèn lên, những tia sáng xuyên qua hình hoa văn bạn tạo, sẽ in trên không gian tạo nên một sự lung linh huyền ảo. Nếu bạn không thích trang trí hoa văn bằng hình tam giác thì bạn có thể sử dụng những hình hoa văn khác như chấm nhỏ, hình bông hoa hay hình đám mây… 

Với những chiếc đèn ông sao này, bạn có thể treo lên hoặc buộc vào que cầm để rước chơi. Nhưng cách treo lên vẫn đẹp và lỗng lẫy nhất. Bạn có thể treo ở hiên nhà, treo cạnh cửa sổ hoặc ở sân vườn (nếu có)…

Cách làm đèn ông sao bằng giấy lung linh đêm Trung thu
Những chiếc đèn ông sao lung linh mà cực nghệ thuật

Cách làm đèn ông sao bằng giấy không khó, nên bạn hãy làm thật nhiều chiếc đèn để vừa trang trí nhà, vừa rước chơi Trung thu cũng được nhé! Không chỉ làm đồ chơi mà bạn còn có thể sử dụng chúng làm đèn ngủ cũng rất đẹp và độc đáo đấy!

Cách làm đèn ông sao bằng giấy lung linh đêm Trung thu
Bạn còn có thể dùng đèn ông sao này làm đèn ngủ đấy!
Cách làm đèn ông sao bằng giấy lung linh đêm Trung thu
Nhiều khu vui chơi, giải trí cũng sử dụng để làm đồ trang trí

Hãy ứng dụng cách làm đèn ông sao bằng giấy này cho nhà mình để có đồ chơi vui và thật lung linh đêm Rằm nhé! 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here