Nên yêu người giống mình hay yêu người khác mình?

0
143

Đã bao giờ bạn gặp một người trái ngược mình hoàn toàn về mọi thứ, từ ngoại hình đến sở thích, tính cách, nhưng bạn thấy rất cuốn hút chưa?

Đã bao giờ bạn gặp một người hoàn toàn phù hợp với mình về sở thích, cá tính và dường như luôn có quan điểm đồng nhất với bạn về mọi thứ?

Theo bạn thì ai là người sẽ cho bạn một tình yêu đẹp hơn?

Bạn tôi nói rằng, theo quy luật tự nhiên, trái dấu sẽ hút nhau, cùng dấu sẽ đẩy nhau. Những người giống nhau sẽ chẳng bao giờ yêu nhau được cả. Còn càng khác nhau, sẽ càng dễ yêu nhau.

Nhưng cũng có một người bạn khác từng chia tay bạn trai chỉ vì sở thích âm nhạc và phim ảnh không phù hợp, khiến cô ấy cảm thấy cô đơn khi bạn trai không thể cùng chia sẻ những rung động khi nghe nhạc và thưởng thức điện ảnh được.

Con người thật kỳ lạ phải không nào? Không có bất cứ chuẩn mực chung nào dùng được cho tất cả mọi trường hợp cả.

Theo quan điểm của riêng tôi, giống nhau quá hay khác nhau quá, đều không phải là một nền tảng tốt cho một mối quan hệ lâu dài.

Có lẽ hiển nhiên và nhìn thấy rõ hơn là sự khác biệt dễ gây nảy sinh nhiều mâu thuẫn hơn cho một mối quan hệ. Anh thích đi đằng đông còn em thích đi đằng tây. Em thích ra ngoài xem phim còn ảnh chỉ muốn ở nhà nằm dài ra nghe nhạc. Ảnh cảm thấy không cần thiết nhắn tin gọi điện mỗi ngày, em thì 3 phút không thấy ảnh trả lời tin nhắn là bắt đầu dỗi… Bấy nhiêu thứ nhỏ nhặt như vậy thôi cũng có thể trở thành một cuộc cãi vã dẫn đến chiến tranh lạnh hàng giờ, có khi hàng ngày hay hàng tuần. Có thể nhiều người cho rằng một mối quan hệ phẳng lặng là nhàm chán, nhưng ngày nào cũng bão giông cũng không phải một ý tưởng hay.

Có nhiều điểm khác biệt, đồng nghĩa với việc chúng ta cần nhiều hơn sự bao dung, sự thấu hiểu, và cần nhiều nỗ lực hơn để  dung hòa được với nhau, chấp nhận nhau. Con người thường dễ nản chí đối với việc đối đầu với những gì mình không biết và ngại thay đổi những gì mình đã cho là đúng đắn. Giữ mãi suy nghĩ đó, hai con người xa lạ bị thu hút bởi những điều trái ngược nhau, rồi cũng bị chính những điều trái ngược nhau ấy đẩy ra xa nhau. Nếu nỗ lực bơi ngược dòng nước để xích lại gần nhau hơn, sức mạnh nào sẽ giúp cho hai cánh tay lại một lần nữa nắm chặt lấy nhau, hay cả hai sẽ cùng đuối sức rồi buông xuôi để nước chảy theo dòng? Trước khi bước chân vào mối quan hệ với quá nhiều điểm khác biệt, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ về những điều này.

Ngược lại, nếu hai người giống nhau thì mọi chuyện liệu có dễ dàng hơn? Có thể. Lúc này hai bạn giống như đang ở chung trên một con thuyền, và cùng chung một đích đến. Hai bạn có thể cùng nhau đi đến bất cứ đâu và cùng cảm thấy hạnh phúc bởi có chung niềm vui, sở thích. Ngày nào hai bạn bên nhau, đó cũng đều là những ngày đẹp trời. Nhưng mà bạn biết đấy, không phải lúc nào trời cũng đẹp. Bởi giống nhau, bất cứ áp lực nào cũng sẽ ảnh hưởng đến cả hai như nhau, và cả hai cảm nhận được những điều tồi tệ giống nhau. Chính vì giống nhau nên rất có thể khi cả hai cùng chịu áp lực quá lớn sẽ cùng gục ngã. Ở điểm này, cặp đôi khác nhau có vẻ có lợi thế hơn cặp đôi giống nhau, bởi cùng một sự việc xảy ra, một người có thể có cách nhìn hoàn toàn khác và không bị tác động mạnh bằng người kia, do đó có thể làm chỗ dựa cho người còn lại để mối quan hệ tiếp tục có cơ hội tiếp tục.

Bạn sẽ nghĩ rằng, như vậy thì chỉ cần cố gắng vững vàng là được phải không? Tôi sẽ nói thêm cho bạn một điều nữa khiến cho mối quan hệ giữa hai người giống nhau có thể đi đến sụp đổ. Đó là sự thay đổi. Bạn luôn biết rằng con người chịu rất nhiều ảnh hưởng từ môi trường xung quanh họ, và họ luôn luôn thay đổi. Thời điểm bạn gặp bạn trai/ bạn gái mình, họ …hoàn hảo và cực kỳ phù hợp với chính bạn. Nhưng đợi đã, liệu bạn có thể tin tưởng rằng một năm, hai năm, vài ba năm nữa họ vẫn như vậy hay không? Tôi biết rất nhiều cặp đôi chia tay khi một trong hai người trải qua những thay đổi lớn về nơi ở, trường học, thay đổi công việc hay bạn bè. Tôi không nói rằng sự thay đổi là không tốt, nhưng trong đó luôn chứa đựng những yếu tố mà chúng ta không thể lường trước được. Và nếu những thay đổi đó không phải là thay đổi hướng về nhau, thì giống như hai đường thẳng tưởng chừng như song song, hóa ra lại cắt nhau ở một điểm nào đó rồi rẽ về hai hướng đối nghịch và mãi mãi không bao giờ sát lại gần nhau nữa.

Khi hai tâm hồn đã quá đồng điệu, thì một chút khác biệt cũng gây nên sự tổn thương.

Một bản song ca đẹp đẽ sẽ trở nên kinh khủng khi một trong hai người lạc nhịp.

Anh khác, hay em khác. Hay chúng ta đều không còn là chúng ta của thủa gặp gỡ ban đầu.

-Nguồn: kinhxam.com-

Nên yêu người giống mình hay yêu người khác mình?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here