Thế nào là một người có duyên?

0
112

Cho đến hôm nay thì các công trình nghiên cứu về mỹ học đã đạt được nhiều thành tựu về việc nghiên cứu đến cái đẹp, cái xấu, cái cao cả, cái thấp hèn…nhưng khái niệm về cái duyên thì vẫn còn nằm ngoài các phạm trù của mỹ học, vẫn cứ mơ hồ, lúc ẩn lúc hiện như một lời thách đố mà nhiều khi ta cảm nhận được mà không lý giải được.

Thế nhưng cái duyên không phải là cái gì xa vời, viển vông mà là cái rất cần thiết với tất cả mọi người trên con đường đi đến tình yêu của mình.

Vậy cái duyên là gì? Và người như thế nào là người có duyên? Đó là những câu hỏi không dễ trả lời được.

Thông thường cái duyên có hai dạng:

Thứ nhất cái duyên “bong ra ngoài” khi gặp gỡ là nhận ra ngay.

Thứ hai là cái duyên lẫn vào trong, mới gặp lần đầu không thấy được, phải gần gũi lâu dần mới nhận ra hay còn gọi là “duyên ngầm”.

Xét về ngoại hình, cái duyên bong ra ngoài dường như là cái đẹp. Bởi vì cái gì có duyên tất phải đẹp. Song cái duyên không phải là cái đẹp chuẩn mực, mà nhiều khi chính sự khiếm khuyết của cái đẹp chuẩn mực lại tạo ra một cái đẹp đặc sắc, độc đáo, đầy hấp dẫn, cái đó là duyên.

Ai cũng thừa nhận rằng hàm răng đều tăm tắp là đẹp. Nhưng có một chiếc răng khểnh lấp ló, ẩn hiện khi nói, khi cười là cái duyên. Cũng như thế, duyên có thể ở cái lúm đồng tiền trên má, ở cái lẹm trên cằm, ở cái nốt ruồi gần môi…Và cũng có khi ta cảm thấy nó đang ẩn hiện ở đâu đây trên gương mặt người yêu mà vẫn khó xác định ngay là cái gì. Đó là những nét duyên dáng ngẫu nhiên trời phú không phải ai cũng may mắn có được.

Nhưng con người không dễ cam chịu sự bất công của tạo hoá. Nếu có người được trời phú cho sắc đẹp mà lại đánh mất cái duyên thì trái lại có người vốn không đẹp, không được tạo hoá ưu đãi cho một nét duyên nào có sẵn ở ngoại hình mà vẫn cứ thành duyên dáng. Trong trường hợp ấy, trí thông minh, sự luyện tập trau chuốt kiên trì đã tạo nên cái duyên, được mọi người thừa nhận.

Chúng ta thử quan sát xem: tất cả những người được khen là có duyên, tuy mỗi người một vẻ, chẳng ai giống ai nhưng nếu tìm ra một nét chung nhất: trông họ rất tươi, đúng là họ hay cười.

Vậy nụ cười thế nào là có duyên? Câu trả lời sẽ rất dài, vì mỗi khuôn mặt đều khác nhau, “ẩn” với một nụ cười khác nhau. Bạn cứ soi gương và cười đi, tự bạn sẽ nhận ra cười như thế nào là phù hợp với mình nhất. Nụ cười là một thứ trang điểm tự nhiên, không thứ son phấn nào có thể sánh bằng. Và quan trọng nhất, nụ cười duyên phải xuất phát từ trái tim chân thành.

-Nguồn: sưu tầm-

Thế nào là một người có duyên?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here