Thuyết tình yêu SVR để có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

0
129

Theo thuyết SVR của Murstein, khi cuộc sống hôn nhân không suôn sẻ, giữa vợ chồng có những vấn đề không thể giải quyết được, thì hai người nên gặp nhau và thử suy nghĩ về ba giai đoạn sau từ lúc hẹn hò cho đến khi tiến tới hôn nhân.

Giai đoạn kích thích, mê hoặc (Stimulus): Bản thân sẽ bị hấp dẫn bởi ngoại hình, hành động, tính cách của đối phương.

Giai đoạn giá trị (Value): Chú trọng những điểm giống nhau giữa hai người. Điều quan trọng là suy nghĩ và hành xử phải hợp nhau.

Giai đoạn vai trò (Role): Chú trong đến sự hỗ trợ lẫn nhau. Hai người phải cùng nhau gánh vác trách nhiệm, hỗ trợ nhau hoàn thành trách nhiệm của bản thân.

Trong buổi gặp mặt đầu tiên, ngoại hình hành động và tính cách rất được chú ý. Bởi nếu có cảm tình với ai đó ngay từ lần đầu chứng tỏ chúng ta đang bị họ mê hoặc, quyến rũ. Sau đó nếu hai người tiếp tục hẹn hò thì tiến tới gian đoạn giá trị. Ở giai đoạn này, hai người sẽ có nhiều hành động hơn, tìm hiểu sở thích cũng như điểm chung của nhau. Và tình yêu sẽ bắt đầu từ khi hai người thấu hiểu nhau.

Một khi mối quan hệ này tiếp tuc phát triển thì nó không chỉ dừng lại ở sự thấu hiểu, cảm thông cho nhau mà xa hơn đó là hai người phải cùng nhau gánh vác trách nhiệm. Cho đến khi hai người có thể hoàn thiện những thiếu sót của nhau thì sẽ tiến tới hôn nhân. Họ sẽ phải cùng nhau đảm nhận trách nhiệm của mình và hỗ trợ, bổ sung những thiếu sót cho đối phương. Những cặp đôi không thể tiến tới hôn nhân hoặc những cặp đôi chịu kết cục bi thảm sau hôn nhân có lẽ là do họ vẫn còn những điểm chưa thể hiểu và thông cảm được với nhau.

(Theo Reiji Harada)

Thuyết tình yêu SVR để có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here